Trung tâm Hà Nội thu hút khách thuê văn phòng

Theo khảo sát gần đây nhất của CBRE Việt Nam, thì hiện nay, sau gần 3 năm chuyển dịch thị trường văn phòng cho thuê sang khu vực ngoại ô hơn thì khách hàng đang dần có xu hướng trở lại nội đô, con số trở lại gây ấn tượng không nhỏ đới với nhiều nhà phân tích. Vậy tại sao lại có cú lội ngược dòng đáng ngạc nhiên như vậy?

Quay trở lại thời điểm 3 năm trở về trước, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội dần xuất hiện những khu văn phòng cho thuê cao cấp ở khu vực ngoại thành, kéo theo đó là sự mở rộng trong quy hoạch thành phố cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng – đường xá khiến cho việc di chuyển tại các khu vực này trở lên thông thoáng hơn. Và lý do chủ yếu tiếp theo đó chính là giá thành tại các khu vực này cạnh tranh cao so với khu vực trung tâm vốn đất chật người đông. Có thể lý giải cho sự chênh lệch giá cao đó chính là sự xuất hiện của nhiều tòa nhà cho thuê tại khu vực phía Tây như: Keangnam Landmark, Grand Plaza, Indochina Plaza Hà Nội, PVI Tower, CEO Tower… xuất hiện nhiều bội cung, do vậy xu hướng giảm giá để thu hút khách hàng là điều hiển nhiên.

Trong cuối Quý I/2015, nhiều nhà phân tích thị trường đã thấy sự hồi phục của thị trường trung tâm thông qua những cón số vô cùng khả quan, nguyên nhân do nhà đầu tư đang tiến hành cải tạo lại cơ sở hạ tâng cũng như giảm thiểu mức giá để có thể thu hút lại lượng khách hàng đã mất trở về khu vực trung tâm như những tòa nhà lâu đời Pacific Place, Hanoi Towers và Central.

Với mức giá thành thuê giao động từ 32  - 35 USD/m2/tháng, và có chiều hướng ổn định cho đến cuối năm, điều này khiến nhiều khách thuê văn phòng đang có ý định chuyển về địa chỉ kinh doanh cũ. Bên cạnh đó, sự phát triển của những tuyến đường vành đai, cũng nhưu có sở hạn tầng – giao thông khiến cho khu vực này đang dần trở về vị thế vốn có của mình.

Tuy nhiên một số khu vực vàng khác như  các dự án tòa nhà trong vòng bán kính dưới 800 m quanh đường tàu điện đô thị, khu trung tâm bán lẻ, trung tâm thương mại có thể sẽ tăng giá thuê cao hơn các dự án khác.