So sánh về thị trường bất động sản hà nội và HCM

Theo tổng kết về thị trường bất động sản Hà Nội và TP. HCM Đây về các phân khúc như căn hộ, văn phòng ảo, bán lẻ….thì như thế nào và thị trường BĐS ở Hà Nội với TP.HCM thì bên nào nhộn nhịp hơn? Sau đây chúng ta hãy cùng đọc qua so sánh thú vị này.

 

Cùng là những căn hộ có ddaayd đủ tiện nghi như nhau nhưng giá bán ở Hà Nội lại cao hơn HCM do chi phí đất cao hơn.

Lý giải về sự sụt giảm của thị trường bất động sản phía Nam, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ nhiệm Ủy ban Giám sát tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng nguyên nhân chính là do cung lớn hơn cầu. Con số từ phòng nghiên cứu của ủy ban này cho thấy, liên tục 6 năm qua, tín dụng bất động sản của Tp.HCM luôn vào khoảng 49% tổng tín dụng bất động sản của cả nước. Thị trường bất động sản của thành phố này, từ những dự án lớn đến dự án nhỏ đều phụ thuộc lớn vào nguồn vốn từ ngân hàng.

Dẫn đến, tính thanh khoản của thị trường bất động sản tại Tp.HCM phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Như vậy, với thị trường bất động sản Tp.HCM tình trạng căng thẳng trong thời gian qua chủ yếu là do thiếu nguồn vốn từ ngân hàng, dẫn đến cung vượt cầu có khả năng thanh toán.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác của tình trạng “ế ẩm” của các dự án bất động sản ở thành phố này cũng được nhìn nhận là do các dự án hạ tầng, vốn là nguồn hơi ấm cho thị trường cũng đã bị nguội lạnh trong thời gian gần đây. Do đó, sự sụt giảm đã diễn ra ở hầu hết các phân khúc thị trường, trừ phân khúc căn hộ giá thấp chịu mức giảm không lớn.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, đà suy giảm của thị trường bất động sản Tp.HCM sẽ còn tiếp tục trong năm nay, nhưng có thể quay đầu đi lên từ năm 2012, khi làn sóng nhập cư vào trung tâm kinh tế tài chính này vẫn lớn và nguồn cung đã bắt đầu giới hạn.


Tại hội nghị “Toàn cảnh thị trường bất động sản - tài chính 2011” được tổ chức cuối tuần qua, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đất Xanh dự  báo, các loại hình căn hộ sẽ có nguồn cung tương đối lớn trong thời gian tới khi các dự án đồng loạt chào bán trong quý 2 và 3 năm 2011, trong khi loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự ven biển có giá bán khá cao, thanh khoản thấp.

Một đánh giá đáng chú ý của tập đoàn này là đất nền dự án, đặc biệt tại các khu vực lân cận Tp.HCM sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn, và là “điểm ngắm” của nhiều nhà đầu tư và người có nhu cầu sử dụng để sinh sống và làm việc nhờ vị trí đẹp, thuận lợi và quy hoạch, hạ tầng hoàn chỉnh, giá cả hợp lý.

Khác với Tp.HCM, bất động sản Hà Nội chưa rơi vào tình trạng sụt giảm mạnh. Vấn đề hiện nay của Thủ đô là một số quy trình cấp phép các dự án bất động sản còn rắc rối, phức tạp và nhiều dự án đã bị đình hoãn.

Tuy nhiên, trong khi thị trường Tp.HCM được dự báo sẽ ấm lại vào năm 2012, thì thị trường bất động sản Hà Nội lại được nhìn nhận có thể chững và đi xuống trong năm 2012, ít nhất là ở phân khúc cao cấp.

Một đặc thù khác của thị trường Hà Nội được đề cập là giá nhà ở nội đô tăng chậm hơn nhiều so với giá nhà ở khu vực ngoại ô và thị trường này vẫn sẽ đón nhận làn sóng nhập cư mạnh mẽ với lượng thanh khoản tiền mặt lớn.

Đồng tình với ý kiến cho rằng bất động sản năm nay sẽ gặp một số khó khăn, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), vẫn đặt niềm tin vào triển vọng trung và dài hạn của thị trường này, vì tốc độ đô thị hóa ở các thành phố lớn hiện nay mới đạt 30% trong khi quãng thăng hoa của thị trường này là khi mức độ đô thị hóa đạt 30%-70%.